Xu hướng đầu tư bất động sản chuyển dịch

Thị trường căn hộ nghỉ dưỡng cho thuê tại các thành phố lớn ở Việt Nam tăng trưởng là xu hướng tất yếu khi ngày càng thu hút được nguồn vốn FDI lớn và ngành du lịch phát triển nhanh chóng.

 

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch từng được coi là một xu hướng đầy hứa hẹn khi nhà đầu tư vừa được sở hữu căn hộ, biệt thự vừa thu lợi nhuận nhờ hình thức cho thuê. Tuy nhiên, kênh đầu tư này hiện không còn nhiều sức hấp dẫn do nguy cơ “khủng hoảng thừa” các khu nghỉ dưỡng tại đây.

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á-Thái Bình Dương nhận định có ba yếu tố chính đang cản trở quá trình khôi phục nhu cầu du lịch là lạm phát, chi phí chuyến bay gia tăng và sự phục hồi chậm lượng khách quốc tế đến từ một số thị trường lớn trên thế giới.

Thực tế trên đã tác động và dẫn tới xu hướng chuyển dịch đầu tư vào các sản phẩm bất động sản. Theo đó, với những lợi ích cộng hưởng từ vị trí, hệ thống tiện ích, thời hạn sử dụng cùng nhu cầu tiềm năng lớn, mô hình căn hộ nghỉ dưỡng cho thuê tại các thành phố lớn đang nổi lên, đặc biệt khi phân khúc này trên thị trường còn khá hạn chế.

BĐS nghỉ dưỡng cho thuê: “Mỏ vàng” tại khu vực nội đô

Những nền tảng chia sẻ căn hộ thúc đẩy xu hướng sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng cho thuê

Sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát và Việt Nam mở cửa trở lại du lịch, theo ước tính của các cơ quan chức năng, trong 7 tháng đầu năm 2022, Thủ đô ước đón 10,62 triệu lượt khách, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 425.900 lượt, khách du lịch nội địa ước đạt 10,2 triệu lượt, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 31,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2021, nổi bật là loại hình du lịch – làm việc kết hợp gói MICE (du lịch kết hợp với hội thảo) khi chiếm đến 60% tổng thu.

Theo các chuyên gia kinh tế và bất động sản, đây chính là một trong những yếu tố thuận lợi để đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng cho thuê nằm ở vị trí trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và thị trường sản phẩm này tăng trưởng là xu hướng tất yếu.

Ngoài lợi thế về vị trí thì sức hút của dòng sản phẩm này còn đến từ hạ tầng giao thông phát triển thuận tiện cho di chuyển, đồng thời sở hữu cơ sở vật chất tiện nghi đầy đủ và đa dạng cùng hệ thống tiện ích đồng bộ đem lại những trải nghiệm và dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm… như tại khách sạn.

Điều đáng nói là trong xu hướng phát triển như vũ bão của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, mô hình kinh tế chia sẻ ứng dụng công nghệ đang hiện hữu ở rất nhiều ngành nghề, rõ nhất là lĩnh vực vận chuyển, lưu trú, du lịch… Những nền tảng chia sẻ căn hộ như Luxstay, Airbnb đã góp phần thúc đẩy xu hướng sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng để cho thuê trong những năm gần đây.

Với khả năng đồng thời đáp ứng cả hai mục tiêu là “khám phá” và “tận hưởng”, loại hình lưu trú này được nhận định đang trở thành xu hướng lựa chọn không chỉ về trải nghiệm mà còn cả chi phí dành cho những người đam mê xê dịch hiện nay.

Theo Báo Chính Phủ